Quảng Ninh phong tỏa 5 khu vực và 18 tàu du lịch liên quan đến 4 du khách nhiễm Covid-19

Ngày 8/3, TP Hạ Long đã chính thức phong tỏa tạm thời 5 khu vực và 18 tàu du lịch có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn.

Tính đến thời điểm ngày 8/3, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phát hiện 4 trường hợp dương tính với Covid-19 hoàn toàn là người nước ngoài đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 nhiễm bệnh.

Trước tình hình trên, toàn tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp phòng chống dịch. Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh ngày 8/3, TP Hạ Long đã chính thức phong tỏa tạm thời 5 khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn.

Các khu vực bị khoanh vùng, phong tỏa là 3 khách sạn trên địa bàn TP Hạ Long. 3 khách sạn này là nơi cư trú của khách du lịch đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19.

Khoanh vùng, phong tỏa toàn diện tạm thời đối với khu vực tổ 6, khu 2, phường Việt Hưng (nơi cư trú lái xe taxi chở khách du lịch bị nhiễm bệnh).

Khoanh vùng, phong tỏa toàn diện tạm thời đối với khu vực thôn Vườn Cau, xã Sơn Dương (nơi lái xe taxi chở vợ con đến chơi).

Khoanh vùng, phong tỏa toàn diện tạm thời, tạm dừng cấp phép rời cảng/bến đối với 18 tàu du lịch đang hoạt động trên vịnh Hạ Long có chở khách du lịch đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19.

Đồng thời, đối với toàn bộ tàu du lịch có liên quan đến 4 du khách nước ngoài nhiễm Covid-19, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã yêu cầu thực hiện ngay việc khử trùng, tiêu độc và cách ly toàn bộ người trên tàu theo quy trình phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Về trường hợp tài xế taxi (biển kiểm soát 14A.20033) từng chở 2 vợ chồng người Anh, trong đó vợ có dấu hiệu dương tính, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện cách ly cả gia đình là những người thân có tiếp xúc gần với tài xế này và đang tiếp tục giám sát chặt chẽ những người có liên quan.

Còn trường hợp 4 người Việt Nam và 2 người Anh gốc Việt đi cùng chuyến bay mang số hiệu VN0054 có bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 và đã đi đến TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) trong ngày 7/3, thành phố đã nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm tra nơi ở, phun tiêu độc, khử trùng nhà ở và toàn khu phố (tổ 78, khu 7, phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả).

Đồng thời, tỉnh đã tổ chức cách ly y tế kịp thời, thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid -19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC) bằng kỹ thuật Realtime-PCR, kết quả đều âm tính. Các trường hợp này hiện vẫn đang được hỗ trợ, giám sát y tế ở mức cao nhất.

Trước những diễn biến mới nói trên, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch Covid-19 kêu gọi người dân TP Hạ Long cũng như người dân trong toàn tỉnh Quảng Ninh đề cao trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội trong việc tự phòng, tránh dịch.

Người dân không quá hoang mang, lo lắng, mất bình tĩnh nhưng không được chủ quan, lơ là, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế và tham gia tích cực khám, sàng lọc.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, có các triệu chứng cúm khi đang cư trú địa bàn tỉnh hoặc người dân ở nơi khác di chuyển đến Quảng Ninh phải tới ngay tới các cơ sở y tế theo quy định để theo dõi và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế hoặc gọi tới tổng đài 1800.9214 để được hỗ trợ y tế.

Chính quyền đã khoanh vùng, phong tỏa, cách ly tạm thời 4 khu vực, địa điểm trên địa bàn TP Hạ Long (Quảng Ninh) gồm: Các khách sạn Whynham, Bạch Đằng (thuộc Tổ 1, Khu 1 phường Bãi Cháy) và Khách sạn Thái Sơn (thuộc KĐT Đông Hùng Thắng, Bãi Cháy là nơi cư trú của các khách du lịch cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19).

Khu vực tổ 6, khu 2 phường Việt Hưng (nơi ông Nguyễn Đăng L., tài xế taxi chở 2 khách du lịch bị nhiễm Covid-19); Thôn Vườn Cau, xã Sơn Dương (nơi ông Nguyễn Đăng L. đến chơi); Khoanh vùng, phong tỏa toàn diện và tạm dừng cấp phép rời cảng, bến đối với 18 tàu du lịch tham quan vịnh Hạ Long chở hành khách cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 17.

Loading...